Ứng dụng công nghệ thông minh trong gương và cửa sổ trời

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Hiện nay, cửa sổ và kính trời thông minh còn khá đắt, nó chỉ được trang bị ở các dòng xe sang trọng. Còn gương chiếu hậu chống chói đã được trang bị ở hầu hết những xe đời mới.

 

Kính thông minh (Smart glass)

Còn có tên “kính chuyển đổi được”, kính trở nên trong suốt khi ánh sáng yếu và sẫm màu khi bị chiếu ánh sáng gắt, độ sẫm tùy thuộc vào cường độ ánh sáng, luôn giữ cho ánh sáng từ bên ngoài lọt vào nội thất ở mức độ vừa phải. Hiện tại có nhiều công nghệ sản xuất kính thông minh, nhưng được ứng dụng nhiều nhất trên ô tô là công nghệ “electrochromic” (sắc thể điện tử).

Cửa bên và cửa sổ trời thông minh

Khi sử dụng phim “cách nhiệt, phản quang” để dán bên ngoài cửa kính, với loại phản quang sẫm màu, nội thất sẽ tối sầm khi ánh sáng bên ngoài yếu. Còn với loại cản quang nhạt màu, khi gặp nắng gay gắt, nội thất vẫn bị các bức xạ nhiệt làm cho nóng bức, ngồi trên xe mà vẫn bị các tia cực chiếu vào gây cảm giác nóng rát dù điều hòa nhiệt độ vẫn bật.

Cửa sổ thông minh ra đời ứng dụng công nghệ electrochromic đã giải quyết được những bất tiện đó đồng thời tiết kiệm điện trong việc điều hòa nhiệt độ.

Gương chống chói

Gương chiếu hậu là con mắt thứ 2 của người lái xe. Trong công nghệ cũ, gương chiếu hậu khi gặp phản quang (đèn pha rọi thẳng từ phía sau) có thể khiến lái xe bị lóa mắt. Với công nghệ mới, gương chống chói, người ta đã thay lớp kính thông thường bằng kính thông minh và cũng được mạ bạc ở phía sau để giúp cho gương có thể phản chiếu ánh sáng giống như gương chiếu hậu thông thường.

Đi vào chi tiết, kính thông minh có 2 lớp thủy tinh hoặc polymer trong suốt, kẹp ở giữa là một lớp gel (thể keo) electrochromic. Hai bên lớp electrochromic là 2 lớp vật liệu dẫn điện siêu mỏng, có thể cho ánh sáng xuyên qua. Các phân tử của Electrochromic có tính chất đổi chiều khi bị tác động bởi điện thế, đồng thời dịch chuyển về phía bản cực dương (ở bên ngoài, phía bị chiếu sáng). Khi chưa bị dòng điện tác động, các phân tử phân bố đều trong lớp và nằm xuôi theo chiều ánh sáng, để ánh sáng đi ngang qua, kính trở nên trong suốt. Khi bị tác động bởi điện thế, các phân tử quay ngang, xếp lớp ở phía cực dương ngăn cản không cho ánh sáng đi ngang qua, kính trở nên tối màu. Góc quay của phân tử phụ thuộc vào cường độ dòng điện. Hoạt động của các phân tử electrochromic tương tự như những thanh của bức sáo (mành mành), khi nằm xuôi sẽ cho ánh sáng đi qua, quay ngang sẽ cản ánh sáng.

Kính thông minh họat động dựa vào một cảm ứng quang học đặt ở mép kính có nhiệm vụ đo lường cường độ ánh sáng; Một thiết bị điện tử tiếp nhận thông số về cường độ sáng và truyền đến kính thông minh một dòng điện có cường độ tương ứng. Cường độ dòng điện sẽ quyết định màu sắc kính thông minh sẫm màu hay nhạt. Người ta có thể điều chỉnh cường độ ánh sáng và cường độ điện (cũng là độ sẫm màu của kính) trên thiết bị điện tử.

Hiện nay, cửa sổ và kính trời thông minh còn khá đắt, nó chỉ được trang bị ở các dòng xe sang trọng. Còn gương chiếu hậu chống chói đã được trang bị ở hầu hết những xe đời mới. Với những loại gương có xuất xứ từ Đài Loan, Trung Quốc, giá tương đối rẻ. Lời khuyên dành cho những ai thường lái xe ban đêm là nên thay gương thông thường bằng gương chống chói; gương ở trong xe có giá chỉ vài trăm ngàn đồng, còn gương ngoài xe khoảng hơn 1 triệu đồng. Đa số các cửa hàng phụ tùng đều có bán loại gương này.

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Tagged with