Những vật dụng cần khi đi xa

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Xuân về cũng là dịp thích hợp cho những chuyến chơi xa bằng ô tô cá nhân. Những chuyến đi tràn đầy tiếng cười sẽ tạo nên không khí vui vẻ trong những ngày đầu năm. Và để chuẩn bị thật tốt cho những chuyến đi như thế, ngoài việc giữ gìn sức khỏe, bạn cần quan tâm đến chiếc xe của mình và các vật dụng cần mang theo. Nếu chuẩn bị chu đáo, những sự cố dọc đường sẽ không làm bạn bế tắc và niềm vui sẽ xuyên suốt chuyến đi.

 

Trước hết bạn nên cho xe vào một garage hay một trung tâm bảo dưỡng xe mà bạn tin cậy để kiểm tra toàn bộ, thay thế những chi tiết có nguy cơ hư hỏng khi đi xa. Các chi tiết cần được quan tâm như: hệ thống phanh (cả tay và chân); bơm nước, két nước; lốp xe (một trong những nguyên nhân gây tại nạn mà người lái xe ít nghĩ đến); hệ thống lái; nhớt máy; hệ thống điện, đèn, còi xe; hệ thống máy lạnh…

Nếu muốn chiếc “xế hộp” của mình tươm tất hơn, bạn có thể yêu cầu các dịch vụ chăm sóc ngoại thất như tẩy ố mốc kính, đánh bóng xe hay dặm lại những vết xước… và đừng quên vệ sinh nội thất cho sạch sẽ.
Chuẩn bị vật dụng mang theo

Cần chuẩn bị thêm một số vật dụng mang theo xe thật sự có ích cho bạn và gia đình trong chuyến chơi Tết. Phải hiểu những tính năng của từng vật dụng tránh mang theo quá nhiều mà không dùng đến. Các vật dụng cần thiết bạn có thể chia ra làm nhiều nhóm chứa trong một hộp nhựa phía trên có dán giấy ghi rõ những thứ và tình huống sử dụng để khi cần sẽ dễ tìm hơn.
Bơm điện nhỏ gọn này luôn cần thiết trong những chuyến đi xa

Chẳng hạn một chiếc hộp nhựa cứng bên trong chứa những dụng cụ dành cho xe khi xe có rắc rối trên đường đi như: bơm hơi (có thể dùng điện hoặc cơ học), bộ keo tự vá hay các dụng cụ thay bánh xe như cờ lê, mỏ lết.
Trong xe, không thể thiếu một chiếc đèn pin. Nếu là loại đa dụng có thể dùng để báo hiệu cho các xe khác biết xe bạn đang gặp rắc rối trên đường vào ban đêm là lựa chọn hoàn hảo. Áo mưa cá nhân, dù, một đoạn dây dù loại lớn, dụng cụ đo áp suất lốp… cũng là những vật dụng hữu ích hỗ trợ cho bạn mỗi khi xe bạn có vấn đề trên đường đi.

Ban đêm, chiếc đèn pin đa năng này có thể làm đèn báo hiệu khi xảy ra sự cố trên đường

Một số vật dụng có diện tích lớn như con đội thì bạn có thể đặt ở cốp hoặc dưới sàn xe. Ngoài ra, bạn cần mua thêm một số chi tiết phòng hờ khi cần thiết như: vài cái cầu chì, bóng đèn pha thay thế,… Những dụng cụ nêu trên đều mang những kích thước khá nhỏ nên bạn không phải lo sẽ bị chiếm diện tích trên xe

Chỉ là một khúc dây điện nhưng sẽ giúp ích rất nhiều khi xe bạn phải câu nhờ bình từ xe khác
Để chủ động hơn, trong xe luôn phải có từ một tới hai cái điện thoại di động cùng bộ xạc trên xe. Thêm quyển sổ ghi số điện thoại của các trung tâm cứu hộ. Một chiếc hộp y tế gia đình nho nhỏ bên trong có chứa một số thuốc cảm, ho, giảm đau và các thứ như băng cá nhân, bông y tế… sẽ giúp bạn và gia đình phòng được một số bệnh khi đi xa.

Trang bị thêm bình chữa lửa mini trên xe cũng là một lựa chọn hợp lý (nếu trên xe có sẵn thì bạn cần kiểm tra thời hạn sử dụng của nó), một bình nước sạch, thức ăn nhẹ tùy theo lộ trình bạn đi mà chuẩn bị nhiều hay ít.

Điện thoại và bộ xạc trên xe giúp thông tin không bị gián đoạn
Ngoài những vật dụng ấy, bạn cũng nên trang bị cho mình một chiếc bản đồ (dù trên xe có hệ thống chỉ đường) vì có thể những nơi bạn đi qua, hệ thống ấy chưa cập nhật. Đừng quên mang theo một chiếc la bàn, nó sẽ là người bạn đường tin cậy với bạn.

Những việc nên lưu ý và tránh khi đang lái xe đi đường dài

Vì là những ngày Tết nên bạn phải thật cẩn thận khi điều khiển xe qua các thành phố lớn, các khu đông dân cư. Trong những ngày xuân, lượng xe lưu thông trên đường sẽ tăng đáng kể. Chưa kể tiệc tùng với rượu bia sẽ khiến người tham gia giao thông khó làm chủ tay lái. Cần dự phòng trong đầu các tình huống để có phản xạ nhanh nhất.

Không nên ăn quá no vì khi đi xa bạn rất dễ bị sốc và mất tập trung khi lái xe. Cố gắng mang theo một số đĩa nhạc sôi động giúp bạn không bị buồn ngủ. Tuyệt đối không uống rượu khi điều khiển xe. Điều này sẽ tốt cho gia đình bạn và cả những người xung quanh. Hạn chế đi trên những cung đường dài mà mình chưa bao giờ đi qua vì có thể nó sẽ làm bạn mất nhiều thời gian cho việc tìm đường.

Nếu bạn chuẩn bị thật tốt những vật dụng nêu trên thì bạn cùng gia đình sẽ thật tự tin đi du lịch trong những ngày xuân sắp tới. Điều quan trọng hơn cả là kinh nghiệm lái xe và ý thức chấp hành luật giao thông của bạn.

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn