Một số lưu ý khi thuê xe tự lái

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Việc thuê xe tự lái để phục vụ mục đích riêng không còn là xa lạ đối với người Việt Nam. Từ việc thuê xe cưới thông dụng đến thuê xe tự lái đi giao tiếp khách hàng, đi lễ tết, về quê… đã được người dân không ngần ngại chi tiền để thuận tiện hơn trong việc đi lại, chủ động về thời gian. Tuy nhiên các công ty cho thuê xe tự lái thường có nhiều mức giá khác nhau cho các loại xe hay cùng một loại xe tùy vào thời điểm cho thuê là ngày thường hay cuối tuần, lễ tết.
Người sử dụng phải khảo sát kỹ lưỡng trước khi lựa chọn một cửa hàng cho thuê với mức giá phù hợp, chất lượng xe ưng ý và chú ý các điều sau đây để vừa thuê xe hiệu quả, vừa tránh “tiền mất tật mang”.

Khảo sát nhiều cửa hàng khác nhau

Vào những ngày lễ hội, nhu cầu thuê xe tự lái rất lớn, thế nên các cửa hàng thường vin vào cớ này để hét giá thuê xe lên rất nhiều lần, mỗi nơi lại có một giá khác nhau. Bạn nên khảo sát tại nhiều cửa hàng cho thuê xe tự lái khác nhau để chọn được một nơi với giá hợp lý với túi tiền của mình và chiếc xe mình yêu cầu. Không nên vì tham của rẻ mà chọn phải chiếc xe chất lượng không tốt, tránh phải chịu “tiền mất tật mang” do phải chi trả tiền bồi thường cho nhà cung cấp vì các hỏng hóc có thể xảy ra.

Bạn chọn gói dịch vụ nào

Các dịch vụ thuê xe tự lái theo giờ, theo ngày, tháng, theo kilomet hay địa điểm đều có mức giá cùng các điều kiện bắt buộc khác nhau. Với mỗi gói dịch vụ bạn sẽ phải trả số tiền tương ứng, đồng thời nếu vượt quá số thời gian dự kiến hay số kilomet đã đăng ký thì bạn phải đóng thêm phụ phí trội giá.

Thuê xe hợp với lộ trình đi

Nếu lộ trình di chuyển của bạn dài ngày, trên một quãng đường xa, địa hình phức tạp… thì nên lựa chọn các dòng xe thích hợp về công suất hoạt động, độ bền, mới/ cũ, giá cả… để vừa thu được hiệu quả như mong đợi vừa tránh tình trạng xe có thể bị hỏng hóc hoặc gặp sự cố khác do hành trình gây ra.

Kiểm tra tình trạng xe

Việc này mang yếu tố quyết định trước khi bạn chọn thuê chiếc xe đó hay không. Tuy nhiên việc kiểm tra lại đồng thời giúp bạn tránh những rắc rối hay tranh cãi sau khi trả xe. Bởi vì nếu không kiểm tra kỹ có thể đến lúc trả xe, các điểm cho thuê xe sẽ yêu cầu phải “đền bù” với số tiền không nhỏ.
Trước khi nhận xe cũng phải kiểm tra kỹ chất lượng xe, đặc biệt là các vết méo, vết xước ở phía ngoài. Nếu có phải yêu cầu nơi cung cấp bổ sung thêm vào biên bản thuê xe.
Các phụ tùng bên ngoài như vành bánh, gương kính, đèn pha, đèn hậu, lốp sơ cua, cần gạt nước… Kiểm tra bảng số đo km hiện tại, tình trạng xăng… Còn về phần máy sẽ rất khó, đặc biệt là những người không có kiến thức chuyên môn về xe ô tô hơn nữa lại nằm trong phần trong. Bạn nên đi cùng một người có am hiểu và kinh nghiệm về xe ô tô hoặc yêu cầu lái thử trước khi đồng ý thuê xe.

Kiểm tra giấy tờ xe như

Giấy đăng ký, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, thời hạn bảo hiểm xe. Bởi với các loại xe đã hết hạn đăng kiểm, cảnh sát giao thông sẽ phạt ở mức 2-3 triệu đồng cùng với 30 ngày giữ xe.

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn