Chọn xe số tự động hay số tay?

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Nếu bạn là người mua xe ôtô lần đầu tiên sau khi lấy được bằng lái, bạn có thể phân vân không biết lựa chọn xe số tự động hay xe số tay. Vậy chọn loại nào cho phù hợp nhất? Câu trả lời không đơn giản chút nào, bạn cần phải cân nhắc một số yếu tố trước khi đi đến quyết định:

Giá thành: Xe được trang bị hộp số tự động thường có giá bán ra cao hơn so với xe có số tay.

Chi phí bảo trì và tuổi thọ: Hầu hết các hộp số tự động hay số tay đều phải được thay dầu của hộp số trong một khoảng thời gian nhất định, và điều này khác nhau đối với 2 loại hộp số nói trên. Hộp số tay rất hiếm khi cần phải sửa chữa, tuy nhiên còn tùy thuộc vào thói quen lái xe của bạn vì nếu sử dụng côn nhiều thì bộ bộ ly hợp có thể cần phải được thay thế. Tuổi thọ bộ ly hợp tùy thuộc chủ xe và khác biệt rất lớn từ 80,000 km đến 240,000 km. Chi phí thay thế cho bộ ly hợp khoảng từ 300 USD đến hơn 1,000 USD, tùy thuộc vào giá phụ tùng của loại xe đó và mức độ phức tạp khi thay thế nó. Đối với hộp số tự động, ngoài việc thay dầu và lọc dầu hộp số, còn cần phải chú ý kỹ đến hoạt động của nó, nếu chẩn đoán có trục trặc và chi khắc phục sửa chữa sẽ tốn rất nhiều tiền (trên vài nghìn USD) đặc biệt các hộp số tự động đời mới sử dụng hệ thống điều khiển điện tử. Tuy nhiên công nghệ tiên tiến ở các hộp số tự động ngày nay được niêm phong kín và bảo hành cho việc sử dụng “suốt đời” và không cần phải sửa chữa gì cả! và điều đáng nói là hộp số tay có độ bền cao hơn lại không được bảo hành lâu như thế.

Tính năng hoạt động: Hộp số tay thường mang lại cho ta tính năng hoạt động tốt hơn, bạn hoàn toàn chủ động trong việc tăng hay giảm số. Trong quá khứ, hộp số tự động vận hành không được êm ái khi tự động chuyển số, và bạn sẽ có cảm giác hơi bị giật khi ép ga tăng tốc. Ngày nay với hệ thống vi tính điều khiển việc tăng giảm số tự động đã loại bỏ được những khuyết điểm trước đây. Các hộp số tự động đời được thiết kế cho các dòng xe cao cấp ngày nay đem lại tính năng hoạt động tốt hơn bao giờ hết, tự động tăng và giảm số thật êm ái, và trong vài trường hợp thì nó hoạt động giống như ý nghĩ của bạn khi cần phải tăng hoặc giảm số.

Tiêu hao nhiên liệu: Thông thường các xe sử dụng số tay có mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn so xe có hộp số tự động. Cùng một dòng xe, xe có hộp số tự động sẽ có trọng lượng nặng hơn, đa số các hộp số tự động không có nhiều cấp số như hộp số tay thông thường (số tay thông thường có 5 số, nhưng đa số hộp số tự động chỉ có 4 số) lý do là cấu trúc hộp số tự động phức tạp hơn nên động cơ phải chịu tải nhiều và trọng lượng nặng hơn hộp số tay. Tuy nhiên các hộp số 4,5 và 6 số tự động thuộc thế hệ mới có tính năng hoạt động tốt và mức tiêu hao nhiên liệu gần tương đương với các xe có số tay.

Sự thoải mái: Đối với các người lái xe kinh nghiệm lâu năm thì việc sử dụng số tay là không có gì khó khăn, và một số người vẫn thích sử dụng số tay hơn số tự động. Đối với những người mới cầm lái, việc thao tác chuyển số và chân côn phải mất vài tháng hay vài năm để có thể nhuần nhuyễn được. Khi phải lái xe ở các đường có mật độ giao thông dầy đặc hay thường xuyên bị kẹt xe thì việc sử dụng số tay được xem là khá mệt mỏi, trong trường hợp trên thì việc sử dụng số tự động là khoẻ nhất (chân tay đỡ mỏi). Có ý kiến cho rằng việc sử dụng số tự động làm cho người lái tập trung hơn, tuy nhiên có người cho rằng việc “chân tay thừa thãi” có thể làm cho người điểu khiển xe bị sao lãng như việc sử dụng điện thoại , hay soi gương trang điểm, xăm soi mặt mày. Sử dụng số tay hay số tự động tùy thuộc vào cá tính hay sở thích của mỗi người. Sẽ không có câu trả lời chính xác cho sự lựa chọn loại nào tốt hơn loại nào. Trước đây các xe sử dụng số tự động thường có chi phí bảo trì cao, hoạt động và độ tin cậy kém, vì thế việc chọn số tay mới hiệu quả. Nhưng các hộp số tự động ngày nay có độ tin cậy cao và bền bĩ hơn bao giờ hết, tính năng hoạt động gần giống như số tay. Tóm lại sự chọn lựa nào cũng có cái giá của nó vậy.

Xe sử dụng hộp số tự động tại VN -Mazda Premacy -GM Daewoo Magnus 2.5 -Ford Laser 1.8 AT -Ford Mondel 2.0 & 2.5 -Ford Escape 2.3 & 3.0 -BMW 3 Series; 5 Series -Mercedes C-Class; E-Class -Toyota Camry 3.0……

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Tagged with