Ca nhạc giúp bạn lái xe an toàn

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Những người lái ô tô thích ca hát trong khi lái xe có khuynh hướng tập trung hơn và ít bị buồn ngủ hơn so với những người chỉ im lặng mà lái xe.

 

Tuy nhiên, các tài xế nên tránh các bài hát kích động quá mức hoặc các bài hát có nhịp điệu phức tạp có thể hướng sự chú ý ra khỏi đường đi. “Ca hát trong khi lái xe không chỉ kích thích trí óc mà còn kích thích cơ thể, tăng cường tính linh hoạt và giảm mệt mỏi”, Tiến sĩ Nicola Dibben, một nhà tâm lý học về âm nhạc tại Trường ĐH Sheffield (Anh) cho biết.
Bà nói rằng âm nhạc có nhiều hiệu quả hơn là sự yên tĩnh và việc trò chuyện hoặc trò chuyện trên radio giúp đem lại sự linh hoạt tốt nhất.
“Ca hát có thể làm giảm sự xao lãng của người lái xe hơn so với trò chuyện vì người lái xe chỉ lặp lại các từ trong bài hát mà họ đã biết, hoặc dễ dàng học các từ ngữ trong bài hát, mà thường là các từ ngữ trữ tình lặp đi lặp lại”, Dibben nói.
Một cuộc khảo sát trên 1.780 người cho thấy có 63% tài xế lái xe an toàn, tức là những người không gây tai nạn trong vòng 4 năm hoặc lâu hơn, nói rằng việc nghe nhạc trong khi lái xe giúp họ cảm thấy trầm tĩnh. Dưới 1/4 trong số này nói rằng nhạc giúp họ tập trung. Những bản nhạc làm tăng khả năng lái xe an toàn bao gồm những bản nhạc được nhiều người yêu thích như “Dont Cha Wanna Ride” làm xúc động tâm hồn của Joss Stone hoặc bản nhạc kinh điển có tiết tấu chậm như “Canon in D” của Pachelbel.
Nhưng những điệu nhạc như bản “Firestarter” của The Prodigy hay “Pomp and Circumstance March No. 1” của Elgar cần nên tránh đi, vì chúng hướng sự chú ý của người lái ra khỏi đường đi, dẫn tới làm cho người lái thiếu thận trọng và có khuynh hướng gây hấn”.

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Tagged with